Chim yến thường ăn gì?

Chim yến không ăn các thức ăn chế biến sẵn như các loại gia cầm được nuôi. Chúng ăn côn trùng có kích thước nhỏ (cỡ 0,01–0,72g) bay trong không khí như kiến, ong, ruồi muỗi, nhện, các con bọ nhỏ...Tỷ lệ các loại côn trùng trong thức ăn như sau: bộ cánh màng như ong, kiến chiếm 61,1%, bộ cánh đều như mối chiếm khoảng 14,7%, bộ hai cánh như ruồi chiếm 7,8%, các loài khác còn lại tỷ lệ thấp. Ngoài ra, chim yến còn ăn các loài côn trùng như mối, ruồi muỗi, bọ rầy, bọ rùa, chuồn chuồn kim, bọ xít nhỏ, bướm đêm, cánh tơ, cào cào…

(Nguồn ảnh: nhayen.vn)

Chim bắt thức ăn trong khi bay, ở độ cao từ 0-50m, theo sự phân bố của côn trùng trong không trung. Hàng ngày, chim yến thức dậy sớm vào buổi sáng và bắt đầu đi kiếm ăn. Tỷ lệ thành phần thức ăn thay đổi theo từng tháng, từng năm và thay đổi tỷ lệ của các nhóm côn trùng bay trong không khí. Chim yến kiếm ăn từ 5 giờ sáng và có thể đến 20 giờ cùng ngày mới về. Chúng kiếm ăn 15 giờ mỗi ngày và có thể bay xa tới 300km để kiếm mồi. Vì vậy bạn có thể lý giải tại sao trong nội thành vẫn có thể xây dựng nhà nuôi chim yến.

Chim yến chỉ có khả năng đớp mồi trên không trung chứ không thể mổ hay nhặt mồi trên mặt đất như các loài khác. Thức ăn của chim yến là các loài côn trùng nhỏ bay trong không khí hay bị gió cuốn lên từ các đầm lầy, ao hồ, sông suối (như muỗi, phù du…), từ một số thảm cỏ hoang dã, từ cánh đồng, ruộng vườn, từ các kiểu rừng trong đó có rừng ngập mặn, từ chợ búa, bãi rác, trại chăn nuôi.

Nhìn chung, ở đâu có cây cối, rác rưởi, phế thải nông – lâm nghiệp, có côn trùng, chân khớp là có thức ăn cho chim yến. Thường một số côn trùng chân khớp này mắc cuốn và bay theo một số luồng gió, luồng không khí và chim yến lợi dụng việc này để kiếm ăn. Nhà yến khiến cho dọc theo các dòng khí lưu này có khá nhiều chức năng thu hút chim yến hơn một số nơi khác.

(Nguồn ảnh: cayxanhtruclam.com)

Có những loài cây đặc trưng được chim yến yêu quý, cũng có những nơi ở mà chúng rất thích. Đó đều là những nơi cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho loài chim này. Cây sung chứa những loại côn trùng mà chúng rất thích, nơi nào có thức ăn, nơi đó chim yến sẽ phát triển rất tốt. Hầu hết những nơi có khí hậu nhiệt đới ẩm bao gồm: rừng núi, sông suối, kênh rạch, ruộng đồng, cây cối….là những nơi có khả năng tạo ra một lượng lớn côn trùng, nguồn cung cấp thức ăn cho chim yến.

Là loài chuyên ăn côn trùng, chim yến đã góp phần quan trọng giúp khống chế số lượng côn trùng gây hại cho hoa màu. Chúng không những đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn góp phần tăng năng suất cây trồng, bảo vệ môi trường theo cách tự nhiên nhất. Yến Sào Việt Nam hy vọng bài viết này đã cung cấp được những thông tin thú vị về chim yến và nguồn thức ăn của loài chim nhỏ bé nhưng mạnh mẽ này.

Tổng hợp