Phân biệt chim yến và chim én

Chim yến nói chung thuộc họ Apodidae (tiếng Latin, nghĩa là “không chân”). Cái tên đó bắt nguồn từ việc loài chim này có một đôi chân rất yếu, không thể đậu được trên dây điện hay cây ăng-ten như chim én. Bù lại, chim yến có khả năng bay cao và rất nhanh, chúng có thể bay liên tục cả ngày, ăn, ngủ, thậm chí giao phối trên không. Chim yến có lông màu nâu đen đậm, mỏ nhỏ, đuôi chẻ ngắn hơn chim én. Loài chim này chỉ bắt và ăn côn trùng bay trong không khí. Tổ chim yến được làm từ nhiều chất liệu như: rêu, cỏ lông, lá cây và một vài vật liệu khác được gắn kết bằng nước bọt. Loại nước bọt quý giá này chính là thứ làm nên giá trị cho loài chim này.

(Nguồn ảnh: tamcaoviet.vn)

Chim én có lông màu đen hoặc xanh đen óng ánh, mỏ lớn hơn chim yến. Chân chim én rất khỏe, chúng có thể đậu dễ dàng ở trên cành cây, dây điện…Chân của chim én thường có 3 ngón nhỏ trước và 1 ngón nhỏ sau, giúp chúng có thể bám chặt hơn. Chim én thường bay lượn ở tầm thấp và bay chậm hơn chim yến. Tổ của chúng làm từ bùn, đất sét hoặc cỏ cây. Thức ăn của chim én cũng là côn trùng trong khi bay, nhưng đôi khi chúng còn đậu trên mặt đất để bắt côn trùng.

(Nguồn ảnh: nghenuoiyen.com)

Ngoài những đặc điểm trên, chúng ta cũng có thể phân biệt chim yến và chim én dựa vào đặc điểm bay lượn của 2 loài này. Ngoài độ cao và tốc bay khác biệt thì chim yến khi bay hai cánh xòe ngang, chấp chới và có phần giống với loài dơi, trong khi chim én bay với đôi cánh khép, đóng một nửa.

Chim yến và chim én còn khác nhau ở chỗ, chim én (nhạn) thường đi vào trong thơ ca. Trong văn chương Việt Nam, chim én là loài chim tượng trưng cho mùa xuân.

Tổng hợp