Tại sao tổ yến luôn đắt?

Nguyên nhân đầu tiên đến từ tập tính sinh sống của loài chim này. Không như nhiều loài động vật khác, trong chăn nuôi chỉ cần nắm vững kỹ thuật và con giống thì khả năng thành công đã lên đến 80 – 90%, yến là một loại chim đặc biệt bởi chúng không ăn các loại thức ăn chế biến sẵn như gia cầm, mà chỉ săn những con mồi còn sống và bay trong không khí. Hiện nay, các nhà yến chỉ dùng những phương pháp như sử dụng âm thanh và mùi tự nhiên để dẫn dụ chim yến về sinh sống, không can thiệp vào đời sống tự nhiên, chuỗi thức ăn của chúng. Vậy nên, loài chim này vẫn giữ nguyên tính hoang dã, và chính xác hơn thì nghề nuôi yến chính là nghề dẫn dụ yến.

(Nguồn ảnh: vinmec.com)

Nguyên nhân tiếp theo đó là chi phí cho khai thác và làm sạch tổ yến còn cao, chiếm tới 20% giá trị sản phẩm. Chim yến thường làm tổ ở những vách đá cao hay trong những hang động sâu và tối nên việc khai thác yến vô cùng khó khăn. Những người thu hoạch yến đều phải mạo hiểm tính mạng của mình với trang bị thô sơ để leo lên các vách đá và lấy tổ yến. Những chiếc tổ thu về sẽ phải trải qua quá trình nhặt lông, làm sạch để loại bỏ các chất bẩn. Đây là một công đoạn rất kì công và được làm hoàn toàn thủ công. Yến được nuôi trong nhà thì thu hoạch dễ dàng hơn nên giá thành sẽ mềm hơn một chút.

(Nguồn ảnh: yentunhien.vn)

Nguyên nhân cuối cùng đó là nhu cầu thị trường. Hiện nay, hầu hết sản lượng yến sào tại Việt Nam được khai thác và thu gom xuất khẩu theo đường tiểu ngạch qua Trung Quốc. Nhu cầu của thị trường tỉ dân đối với loại thực phẩm này ngày càng tăng cao, khiến giá trị xuất khẩu yến ngày một cao. Ngoài ra, trong những năm gần đây thị trường yến tại Việt Nam liên tục mở rộng do người Việt đã đầu tư hơn cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Đó cũng là nguyên nhân nhiều nơi nuôi yến đã chuyển hướng tập trung phát triển cho thị trường nội địa.

Trên đây là 3 nguyên nhân khiến tổ yến luôn luôn có giá thành cao. Nếu bạn muốn tìm mua yến sào và các sản phẩm từ yến sào thì hãy liên hệ với Yến Sào Việt Nam, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn.